Trường Tiểu học Sóc Sơn chú trọng phát động, xây dựng trường học xanh

Học sinh Trường Tiểu học Sóc Sơn tham gia chăm sóc Công trình măng non.

Tham gia toạ đàm “Hưởng ứng ngày trái đất và phát động trường học xanh” và thực hiện dự án “Trường học xanh” do Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức, đến nay Trường Tiểu học Sóc Sơn được xem là một trong những mô hình toàn diện về xây dựng trường học xanh. 

Ông Nguyễn Văn Xuất, hiệu trưởng Trường Tiểu học Sóc Sơn cho biết: “Nhiều hoạt động giáo dục được gắn với thực tiễn, giúp các em mở rộng kiến thức, hiểu được các yếu tố hình thành một trường học xanh, bền vững và thân thiện môi trường”.

Theo đại diện BGH Trường Tiểu học Sóc Sơn, ngôi trường xanh trước tiên phải có mục tiêu giảm tác động có hại lên môi trường, không lãng phí và sử dụng hiệu quả năng lượng, tài nguyên nước cũng như hạn chế chất phát thải trong các sinh hoạt tại trường. Kế đến là chương trình giảng dạy với mục tiêu chú trọng kỹ năng sinh thái và vươn ra cộng đồng. 

Cụ thể, Trường Tiểu học Sóc Sơn đã rất chú trọng trồng nhiều cây xanh và duy trì kế hoạch chăm sóc công trình măng non thường xuyên, trang bị thùng rác ở các gốc cây trong sân trường, tập huấn hướng dẫn học sinh phân loại rác thải, nhắc nhở học sinh không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định;…

Bên cạnh đó, ngoài thời gian học chính khóa, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, vui chơi cho học sinh như: Thi vẽ tranh về đề tài môi trường, đổi giấy lấy cây xanh, giao lưu tập huấn trường học xanh, trường học hạnh phúc, công trình thư viện xanh…; phân công các lớp giữ gìn vệ sinh theo khu vực lớp phụ trách; lồng ghép nội dung tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ môi trường vào các tiết học tự nhiên – xã hội, chào cờ, đạo đức… góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. 

Một số hình ảnh học sinh Trường Tiểu học Sóc Sơn vẽ trong hoạt động bảo vệ môi trường.
Cô và trò tham gia hoạt động Đổi giấy lấy cây.

Đặc biệt, nhà trường chú trọng đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống; tạo không gian học tập thuận lợi, giúp các em học sinh yêu thích tới trường hơn, hứng thú trong học tập, từ đó hình thành tính tự lập, tự giác trong việc bảo vệ môi trường phát triển bền vững. Tùy theo đối tượng học sinh từng lớp, giáo viên giúp học sinh hiểu rõ một số yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”. Ngoài kế hoạch của trường, giáo viên chủ động thực hiện các hoạt động “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” của lớp phụ trách; gương mẫu trước học sinh về việc giữ gìn vệ sinh môi trường. 

Cán bộ, giáo viên Tiểu học Sóc Sơn tham gia tập huấn “Trường học bền vững” chủ đề phân loại rác thải, Thư viện xanh.

Để có được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng trong công tác quản lý, lãnh đạo của BGH Nhà trường, cùng đội ngũ thầy cô giáo có trình độ đạt chuẩn, năng lực chuyên môn vững vàng, yêu nghề mến trẻ, có tinh thần trách nhiệm cao. Đội ngũ lãnh đạo từ Chi bộ, Ban chấp hành Công đoàn, các tổ chuyên môn, Đoàn Thanh niên có năng lực, năng động, sáng tạo trong đề xuất và xử lý công việc. Học sinh nhà trường có truyền thống chăm ngoan hiếu học, được học đầy đủ các bộ môn theo quy định. 

Đồng thời, nhà trường nhận được sự quan tâm thường xuyên của Đảng uỷ, HĐND, UBND, chú trọng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Sự tin tưởng, đồng tình ủng hộ, giúp đỡ tích cực, hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất của các bậc cha mẹ học sinh. 

Để giáo dục nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, cô và trò Trường tiểu học Sóc Sơn tiếp tục hướng tới mục tiêu giáo dục bảo vệ môi trường, hình thành và phát triển ở các em thói quen, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự, thân thiện với môi trường; bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, tạo cho học sinh thói quen vệ sinh trường lớp, giữ gìn cảnh quan xanh – sạch – đẹp – an toàn.

Tiểu học Sóc Sơn: Phát huy truyền thống hiếu học, vững vàng đi lên

Được thành lập vào năm 1993 tách ra từ trường cấp 1 và cấp 2 của Thị trấn Sóc Sơn, từ ngôi trường còn vô vàn khó khăn về vật chất và lực lượng cán bộ, giáo viên giờ đây Trường Tiểu học Sóc Sơn đã tạo được niềm tin về chất lượng giáo dục với phụ huynh học sinh. Là trường học luôn được đánh giá có chất lượng dạy tốt – học tốt trên địa bàn TP Hà Nội.

Trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn, Hà Nội.

Khi bắt đầu xây dựng và trưởng thành, Tiểu học Sóc Sơn giảng dạy với trang thiết bị đơn sơ, sĩ số học sinh đi học trên địa bàn còn hạn chế. Đến nay, nhà trường có 26 lớp và hơn 1000 học sinh, 47 cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác, làm việc với tinh thần trách nhiệm nhiệt tình hết lòng yêu nghề, mến trẻ. 

Khuôn viên trường rộng rãi, khang trang, cở sở vật chất hiện đại cùng với việc công nghệ hóa các phòng chức năng, các câu lạc bộ giáo dục nghệ thuật, thể chất là điều kiện để học sinh trong trường được phát triển đầy đủ về năng lực và hoàn thiện về nhân cách.

Lễ Khai giảng của các em học sinh Tiểu học Sóc Sơn.
Nhiều hoạt động ngoại khoá bổ ích cho học sinh và bậc phụ huynh học sinh.

Trong nhiều năm qua chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn được khẳng định, đa số học sinh được đánh giá đạt mức Hoàn thành Tốt và Hoàn thành. Số lượng giáo viên và học sinh giỏi không ngừng tăng lên. 

Có được kết quả trên là sự đồng lòng phấn đấu của thầy và trò Tiểu học Sóc Sơn. Nhà trường luôn xác định lấy học sinh là trung tâm, do đó lãnh đạo nhà trường luôn quán triệt tới cán bộ, giáo viên có ý thức tự giác xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức thực hiện truyền bá kiến thức trồng người”. 

Do đó, song song với mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng giáo dục chi bộ và hiệu trưởng, các đoàn thể luôn chú trọng chỉ đạo việc tổ chức, triển khai học tập quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch hướng dẫn của các cơ quan Trung ương và địa phương. 

Đồng thời, nhà trường luôn nhận được quan tâm kịp thời và tạo điều kiện thuận lợi của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn…, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. 

Với những thành tích đã và đang đạt được, trong những năm tới nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, vững vàng chất lượng giáo dục để tiếp tục đưa những chuyến đò tri thức cập bến,. 

Ban Truyền thông dự án

Trường Tiểu học Kim Ngọc: Xứng danh ngôi trường mang tên người đổi mới, phát triển nông nghiệp

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Kim Ngoc, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Trường Tiểu học Kim Ngọc được thành lập vào năm 2016 theo quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc và của ngành. Vinh dự và tự hào được mang tên đồng chí Kim Ngọc, trong những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường luôn xác định dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm. Nhà trường đặc biệt chú trọng đẩy mạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, tích cực cải tiến phương pháp, đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, nhờ vậy, chất lượng giáo dục ngày càng đi lên. 

Buổi lễ Công bố quyết định thành lập Trường Tiểu học Kim Ngọc.

Hiện nay, toàn trường có 47 cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 1000 học sinh. Khuôn viên trường khang trang, có cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đổi mới phương pháp dạy và học, thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt – học tốt; thư viện tiên tiến;  đầy đủ các phòng học chức năng… Đội ngũ cán bộ giáo viên tâm huyết, có trách nhiệm, yêu trường mến trẻ; 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, có chuyên môn vững vàng.

Để phát huy truyền thống hiếu học, lớp giáo viên đi sau luôn cố gắng noi gương học tập những thế hệ giáo viên đi trước. Bên cạnh đó, các thầy, cô giáo trường Tiểu học Kim Ngọc còn nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo, chủ động thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật dần vào từng tiết học, tổ chức dạy học bằng nhiều hình thức khác nhau trong và ngoài không gian lớp học. 

Trường Tiểu học Kim Ngọc hiện đang là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện phương pháp dạy Toán bằng Tiếng Anh.

Quả ngọt từ quá trình cố gắng của thầy và trò trường Tiểu học KIm Ngọc đó là luôn là một trong những trường thuộc top đầu của tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Vĩnh Yên về các phong trào dạy, học cũng như các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động bảo vệ môi trường, hướng học sinh đến lối sống phát triển toàn diện. Chất lượng và số lượng học sinh tham gia và đạt giải trong các hội thi giao lưu học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia luôn duy trì là một trong những đơn vị dẫn đầu cấp học.  

Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ, trải nghiệm ngoại khóa…giúp học sinh rèn luyện thể chất, tinh thần tập thể, tập thích nghi môi trường ngay trong học đường. Có vị trí đặc biệt thuận lợi, nằm ở trung tâm thành phố nên phần lớn học sinh là con em cán bộ viên chức có đời sống cao,  nên  phụ huynh nói chung có tầm nhìn về triển vọng phát triển của các em, góp phần quan trọng vào việc hình thành nên lối sống lành mạnh, rèn luyện cả đạo đức và thể chất, là hành trang quan trọng để các em trở thành công dân có ích cho xã hội. 

Tin tưởng rằng, với việc quản lý khoa học, sáng tạo và nhiều cách làm hay của tập thể cán bộ quản lý, cùng với sự cố gắng nỗ lực trong dạy và học của thầy và trò nhà trường, trường Tiểu học Kim Ngọc sẽ luôn giữ vững vị thế và là mô hình tiêu biểu trong ngành Giáo dục và Đào tạo tại Thành phố Vĩnh Yên nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung./ 

Ban Truyền thông dự án