Học sinh Tiểu học Hùng Vương quyết tâm bảo vệ hành tinh từ những điều nhỏ nhất

Học sinh Trường Tiểu học Hùng Vương tham gia Ngày hội “Em làm kế hoạch nhỏ và ra mắt câu lạc bộ Trường học xanh”.

Tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra ngày càng trở nên nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai.  

Nhận thức được tầm quan trọng của thế hệ trẻ đối với công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, Bộ Tài nguyên & Môi trường  đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong học đường gắn liền với phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Việc giáo dục môi trường cho học sinh chính là nền tảng của sự phát triển bền vững, nó có ý nghĩa quan trọng nhằm thay đổi nhận thức và hành động của thế trẻ.  

Ngày 22/4/2021 tại Viện Chiến lược, chính sách Tài nguyên và Môi trường (Hà Nội) đã diễn ra cuộc tọa đàm trực tuyến “Giáo dục lối sống bền vững cho học sinh Việt Nam” nhân ngày Trái Đất. 

Trường Tiểu học Hùng Vương Hiệu là một trong 5 cơ sở giáo dục tham dự toạ đàm cùng Trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn, Trường Tiểu học Kim Ngọc tại Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Trường Tiểu học Đông Giang (Quảng Trị), Trường Tiểu học Khởi Nguyên tại Tây Hồ (Hà Nội).

Thay mặt Trường Tiểu học Hùng Vương, Cô Nguyễn Thị Minh Thu đã giới thiệu về các hoat động mà trường đã thực hiện gần đây như: Thu gom phế liệu, hướng dẫn phân loại rác thải, chế tạo vật dụng tái chế, vườn hoa xanh, thành lập CLB Trường học xanh. Trường tiểu học Hùng Vương có hơn 70 em học sinh và 10 giáo viên tham gia tọa đàm trực tuyến.

Thầy và trò Tiểu học Hùng Vương tổ chức “Ngày hội sách Việt Nam 2021 vì môi trường”.

Những chương trình này đã được các em học sinh hưởng ứng tích cực với nhiều hình thức như ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, làm sạch đường làng ngõ xóm, trồng cây xanh, thực hiện tổng vệ sinh xung quanh nhà trường. 

Nhằm tạo ra phong trào thi đua bảo vệ môi trường cho các em học sinh, trường còn tổ chức những cuộc thi đẩy mạnh phong trào thể dục thẻ thao vì môi trường, vẽ tranh như: Sáng tác bộ ảnh, bảo vệ môi trường; Tìm hiểu về bảo tồn đa dạng sinh học; Giải quyết ô nhiễm từ rác thải nhựa…

Để duy trì và phát huy những tác động tích cực từ các hoạt động, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các thầy cô, hướng dẫn các em học sinh thực hiện tốt việc xây dựng mô hình trường xanh – sạch – đẹp phù hợp với điều kiện của nhà trường, gắn liền với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Các em học sinh được truyên truyền khuyến khích thực hành tiết kiệm điện, sử dụng nước không lãng phí… 

Hưởng ứng ngày trái đất và phát động trường học xanh. 100% Giáo viên – Học sinh- Phụ huynh HS đã thực hiện đăng ký “ Em cam kết sống xanh”.

Trường Tiểu học Hùng Vương cũng triển khai giảng dạy tích hợp nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào trong các môn học có liên quan, trong các môn học chính khóa và các hoạt động ngoại khóa, nhằm phát huy trách nhiệm và giúp học sinh ý thức tích cực tham gia phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường. 

Đồng thời, công tác tập huấn, các lớp phổ biến về pháp luật, về trách nhiệm bảo vệ môi trường cho cán bộ cũng được bổ sung vào kế hoạch giảng dạy của nhà trường. 

Qua đó, góp phần giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Hùng Vương Mỗi hiểu được mỗi cá nhân là những người tiên phong trong việc thay đổi tư duy, thay đổi thái độ với các hành vi làm tổn hại đến môi trường; cùng hành động mạnh dạn hơn vì một môi trường sống xanh bền vững.

Ban Truyền thông dự án

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *