Hội thảo chuyên đề về “Kinh tế tuần hoàn” tỉnh Bạc Liêu

Ngày 23/3, đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo trực tuyến chuyên đề “Kinh tế tuần hoàn” tỉnh Bạc Liêu. Hội thảo được kết nối với các thành viên của Tổ chức khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) đang công tác, nghiên cứu khoa học tại các quốc gia trên thế giới.

Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh trao đổi, thảo luận xoay quanh nội dung về: Nguyên lý Kinh tế tuần hoàn, tại sao áp dụng Kinh tế tuần hoàn, sự cần thiết phát triển Kinh tế tuần hoàn ở Bạc Liêu; chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về Kinh tế tuần hoàn; kinh nghiệm một số nước trên thế giới ứng dụng Kinh tế tuần hoàn đối với ngành thủy sản, năng lượng và du lịch; vấn đề về nhân lực chất lượng cao…

Các đại biểu cho rằng, để thúc đẩy phát triển “Kinh tế tuần hoàn”, thì chủ thể cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nâng cao nhận thức trong chính quyền, doanh nghiệp và người dân, đến việc hoàn thiện các thể chế và tổ chức thực hiện. Phát triển “Kinh tế tuần hoàn” là giải pháp tất yếu để nâng cao chất lượng, cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia, bảo đảm sản xuất và tiêu dùng bền vững; phân bổ, quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đề xuất các mục tiêu, giải pháp để triển khai mô hình Kinh tế tuần hoàn trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới, nhất là đối với ngành thủy sản, năng lượng và du lịch.

Trao đổi về ứng dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Cao Xuân Thu Vân cho rằng, Bạc Liêu không nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch, do đó phát triển du lịch theo mô hình Kinh tế tuần hoàn là rất cần thiết để Bạc Liêu tạo ra sự khác biệt so với các địa phương khác. Muốn làm được các vấn đề này, Bạc Liêu rất cần sự tư vấn cụ thể của các chuyên gia, các tổ chức khoa học để Bạc Liêu phát triển du lịch theo mô hình Kinh tế tuần hoàn gắn với mô hình Kinh tế tuần hoàn ở nhiều lĩnh vực khác.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – Phạm Văn Thiều đánh giá cao những tâm quyết của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng qua Hội thảo này, các thành viên của Tổ chức khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu sẽ có định hướng cụ thể giúp cho Bạc Liêu triển khai mô hình Kinh tế tuần hoàn trên nhiều lĩnh vực mang lại hiệu quả bền vững và bảo vệ môi trường. Bạc Liêu hy vọng là địa phương được chọn thí điểm triển khai mô hình Kinh tế tuần hoàn của cả nước trong thời gian tới.

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *