Trường Tiểu học Đông Giang hưởng ứng “Trường học xanh”, tích cực tổ chức nhiều phong trào

Trường Tiểu học Đông Giang hưởng ứng Ngày Trái đất và phát động Trường học xanh.

Theo Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự án “Trường học xanh” (Green School Vietnam) là dự án do học sinh thành lập, do học sinh lãnh đạo, do học sinh thực hiện, do học sinh kiểm tra, do học sinh hoàn thiện vì chính tương lai của mình theo đúng chủ trương của UNESCO”. Dự án được thành lập để định hướng phát triển toàn diện các kỹ năng Công dân toàn cầu cho học sinh Việt Nam vì một thế giới tương lai tốt đẹp hơn. 

Đây là hoạt động khuyến khích các cơ sở giáo dục tích cực tham gia, nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, xây dựng quá trình duy trì lối sống phát triển bền vững trong tương lai. 

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, cô Nguyễn Thị Thanh Tình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Giang đã phát động cô trò toàn trường: Tổ chức cho giáo viên toàn trường tham gia tập huấn và giới thiệu dự án “Trường học xanh”, hướng dẫn cho học sinh tham gia thực tế 1 số hoạt động nâng cao ý thức xây dựng cảnh quan, khuôn viên trường học xanh – sạch – đẹp…

“Nhà trường đã xác định xây dựng trường học xanh là mô hình giáo dục về cuộc sống bền vững. Trong xu hướng phát triển xanh, trường học xanh được kỳ vọng dẫn đầu xu hướng giáo dục về lối sống bền vững dựa trên phương pháp thay đổi hành vi ngay từ nhỏ, giúp trẻ định hình được cách sống xanh. Yếu tố quan trọng nhất để có một dự án “Trường học xanh” là giáo dục, đầu tiên là đào tạo cho thầy cô giáo và các em học sinh thực hiện quá trình xây dựng xanh”, cô Thanh Tình nhấn mạnh.  Xây dựng “Trường học xanh” của cô và trò Trường Tiểu học Đông Giang gồm nhiều hoạt động thiết thực: Tổ chức thành lập câu lạc bộ trường học xanh, Tổ chức sân chơi Bảo vệ môi trường xung quanh em, Tổ chức cho học sinh tham gia gom rác thải và phân loại, Trồng cây xanh, bồn hoa, vườn rau sinh thái… 

Nhiều buổi giao lưu tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường được giáo viên xen kẽ vào các môn học tự nhiên

Cụ thể, học sinh các lớp sẽ được phân công tự chăm sóc vườn trường do lớp phụ trách; tham gia thu gom rác thải, phân loại rác; giáo viên hướng dẫn các em trồng cây xanh; tắt hết thiết bị điện hưởng ứng giờ trái đất, tiết kiệm điện, nước khi không sử dụng…Bên cạnh đó, ngoài việc chú trọng giáo dục văn hoá, nhà trường linh hoạt xen kẽ các buổi ngoại khoá, giao lưu để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến với các em học sinh. 

Các em thích thú với những hoạt động và những buổi ngoại khoá.

Trong thời gian tới, để duy trì và phát triển dự án, hình thành thói quen và lối sống xanh đồng bộ trong nhà trường. Ban Giám hiệu đã có kế hoạch lâu dài, cụ thể và định hướng duy trì và phát triển cho giáo viên và học sinh. Bổ sung lồng ghép giáo dục vào giảng dạy và tổ chức các hoạt động thực tế trong nhà trường đó là: Tiếp tục mở rộng các mô hình để phát triển; nhân rộng và lan tỏa trong các trường bạn; tăng cường khen thưởng và biểu dương kịp thời trong việc thực hiện các hoạt động xây dựng trường học xanh, từ đó thu hút giáo viên, học sinh tích cực tham gia tự nguyện. 

Hoạt động phong trào dự án “Trường học xanh” được phần lớn cán bộ, giáo viên, và các em học sinh Trường Tiểu học Đông Giang thực hiện hiệu quả. Qua đó, mọi người hiểu được sự cấp thiết trong việc bảo vệ môi trường cùng chủ động chung tay góp sức vào quá trình xây dựng cuộc sống xanh, bền vững trong tương lai. Thông qua đó đã lan tỏa sâu rộng, ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần không nhỏ vào công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai. 

Ban Truyền thông dự án

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *