Trường Tiểu học Hùng Vương: Ngôi trường bề dày truyền thống không ngừng đổi mới

Học sinh Trường Tiểu học Hùng Vương tham dự lễ khai giảng.

Trường Tiểu học Hùng Vương được thành lập từ năm 1977, tọa lạc trên địa bàn trung tâm Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ngôi trường có tiền thân là PTCS Phường 1 để đáp ứng ước mơ đến trường sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng của con em phường 1 (Thời bấy giờ là Thị xã Đông Hà). 

Ban đầu, cơ sở vật chất của trường chỉ một dãy nhà 2 tầng vẻn vẹn 10 phòng học và 4 phòng gác xép chang chang giữa nắng rát và gió Lào khắc nghiệt. Lúc bấy giờ, trường là trường chung của phường 1 và phường 5 gồm 10 lớp học với 540 học sinh, hội đồng sư phạm gồm 18 thầy, cô giáo. 

Cùng với sự đi lên của đất nước, sự phát triển mạnh mẽ của ngành giáo dục, năm 1979 trường được bàn giao về phường 1 quản lý và trở thành một bộ phận của Trường PTCS Phường 1. Đến năm 1981, trường được tách ra và mang tên Trường PTCS Phường 1B. Tháng 7/1989, tỉnh Quảng Trị chú trọng quan điểm đầu tư cho giáo dục là “Quốc sách hàng đầu”, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và Phòng GD-ĐT Đông Hà đã quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của trường.

Để thuận lợi trong quản lý giáo dục, trường tiếp tục được tách cấp 1 và cấp 2 riêng và trường được mang tên Trường cấp 1 Phường 1. Sự nghiệp giáo dục trên địa bàn phường 1 Đông Hà ngày càng phát triển mạnh mẽ. Năm 1994 nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục, Trường Tiểu học số 1 – Phường 1 ra đời. Để phù hợp với tình hình thực tế, năm 2001 UBND thị xã Đông Hà có quyết định đổi tên trường thành Trường Tiểu học Hùng Vương. 

Đến nay, nhà trường ngày càng thay đổi về diện mạo và phát triển trong sự nghiệp “trồng người”. Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường, 100% là giáo viên tốt nghiệp Đại học trong đó hơn 30% có trình độ Thạc sĩ, một nhà giáo ưu tú. Là những giáo viên giỏi, chiễn sĩ thi đua được tuyển chọn từ những trường THCS có uy tín của tỉnh, thành, có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi, du học quốc tế; phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh. Ngoài ra, trường còn mời đội ngũ giáo viên người nước ngoài có kinh nghiệm giảng dạy, thân thiện với học sinh. 

Về cơ sở vật chất, nhà trường đầu tư xây dựng các phòng học khang trang, hiện đại đầy đủ máy điều hoà, quạt mát, tivi…cùng với đó hệ thống phòng chức năng đạt chuẩn tạo điều kiện thuận lợi phục vụ công tác dạy tốt – học tốt, đáp ứng yêu cầu đồng bộ về khoa học kĩ thuật của Bộ GD & ĐT. 

Tiểu học Hùng Vương đã thay đổi nhiều về diện mạo.

Với phương châm giáo dục : “Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống. Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ; Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả”. 

Cùng sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự chỉ đạo các cấp quản lý giáo dục, các thế hệ cán bộ giáo viên, học sinh đã thực sự phát huy truyền thống hiếu học, tạo ra những đột phá mới trong dạy và học, đạt nhiều thành tích cao trong các hội thi do ngành giáo dục tổ chức. Trở thành “điểm sáng” trong ngành giáo dục của TP Đông Hà. 

Năm học 2000-2001, trường vinh dự được Bộ GD-ĐT công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Nhiều năm liền, nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, là một trong số ít trường tiểu học trên địa bàn có tỷ lệ học sinh đỗ vào THCS, THCS chuyên rất cao. 

Trong những năm học tiếp theo, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học, thầy trò Trường Tiểu học Hùng Vương sẽ đẩy mạnh thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề…Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ. Hướng dẫn cán bộ giáo viên, học sinh mở rộng các hình thức dạy và học đối với các trường trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng liên kết với các trường THCS, THPT trong và ngoài tỉnh, Trung tâm ngoại ngữ, …để mời giáo viên tham gia giảng dạy các chuyên đề, các Câu lạc bộ. Liên kết với một số trường ở các nước có nền giáo dục phát triển như Singapore, Anh quốc, Austraylia…để tổ chức liên hoan trại hè cho học sinh tham quan hội nhập, du học có học bổng…

Đồng thời, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu cho học sinh thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh như văn hóa, nghệ thuật, thể thao… 

Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn thử thách nhưng tin rằng với, sự đồng thuận của các bậc phụ huynh học sinh, sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và tập thể sư phạm nhà trường cùng sự phấn đấu miệt mài của các em học sinh…

Trường Tiểu học Hùng Vương sẽ ngày càng lớn mạnh để vươn lên tầm cao mới, tiếp tục khơi dậy và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp của vùng quê văn hiến, của mảnh đất Dông Hà chất phác, hiếu học.

Ban Truyền thông dự án

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *