Trường Tiểu học Khởi Nguyên (Genesis School): Vun đắp tương lai xanh

Học sinh Genesis tham gia thu hoạch rau xanh tại vườn nhà trường.

Hệ thống giáo dục liên cấp Genesis với sứ mệnh đào tạo học sinh trở thành những công dân toàn cầu, phát triển nhận thức xã hội, trách nhiệm công dân và sự phát triển cá nhân nhằm đáp ứng được những thách thức hiện tại và tương lai. Xây dựng cộng đồng Genesis trở thành một hình mẫu lan tỏa lối sống Xanh, tích cực đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam và thế giới. 

Do vậy, Genesis cùng các đơn vị giáo dục gồm: Trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn, Trường Tiểu học Kim Ngọc tại Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Trường Tiểu học Hùng Vương (Quảng Trị), Trường Tiểu học Đông Giang (Quảng Trị), là 5 đơn vị đầu tiên trên cả nước tham gia tọa đàm trực tuyến “Giáo dục lối sống bền vững cho học sinh Việt Nam” nhân ngày Trái Đất. 

Là đơn vị thường xuyên tổ chức những hoạt động những chương trình do Genesis thực hiện được chuyên nghiệp hoá và có thông điệp truyền tải không chỉ trong nhà trường mà thậm chí cả các trường tiểu học trên cả nước học hỏi. 

Năm học 2021-2022, với mục tiêu Giảm tác động và chi phí môi trường, nâng cao nhận thức và hình thành thói quen tích cực đối với vấn đề rác thải, trường Genesis hợp tác cùng Liên minh Không rác thải Việt Nam (VZWA) để tiến tới hình thành mô hình Trường học Không rác tại Genesis. Đây là một trong nhiều chương trình nhằm hiện thực hoá mục tiêu xây dựng Genesis theo mô hình trường Xanh với 3 trụ cột: giảm tác động và chi phí môi trường, cải thiện sức khoẻ và hiệu suất của mọi người và tăng cường hiểu biết về tính bền vững. 

Học sinh ra quân thu gom rác thải.

Trước đó, Genesis cũng phát động phong trào “Tắt thiết bị điện tử, bật kết nối gia đình”. Đây là thử thách ý nghĩa giúp học sinh hiểu được mỗi ngày 30 phút giảm bớt thời lượng xem ti vi, sử dụng thiết bị điện tử, giảm số lượng đèn, quạt dùng riêng cho mỗi cá nhân cũng giúp tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể.  

Ngoài ra các hoạt động làm đồ chơi hanmade từ nguyên liệu tái chế, thu hoạch cây xanh ở vườn trường, sáng tác những bức tranh màu sắc từ lá cây, phát động chương trình chạy bộ trực tuyến…cũng được các em học sinh hào hứng tham gia.

Không chỉ chú trọng đến việc xây dựng chương trình giáo dục để cung cấp kiến thức, kỹ năng cho học sinh, ngôi trường Xanh Genesis mong muốn lại những tác động tích cực, những giá trị xanh bền vững đến cộng đồng :Giảm tác động và chi phí môi trường; Cải thiện sức khỏe cộng đồng; Tăng cường hiểu biết về sự phát triển bền vững.  

Theo Genesis, giữa thị trường giáo dục sôi động với các mô hình trường học cùng các triết lý giáo dục đa dạng, Genesis School lựa chọn và kiên định theo đuổi một con đường không hề bằng phẳng – con đường mang tên Triết lý Giáo dục Xanh. Quan trọng nhất là giá trị nhân văn: “xanh” trong hành xử, và “xanh” trong chất lượng giáo dục, thể hiện ở 5 tiêu chí: Trường Xanh, Tâm Xanh, Trí tuệ Xanh; Lối sống Xanh; Cộng đồng Xanh. 

Ban Truyền thông dự án

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *