Trường Tiểu học Kim Ngọc: Muốn tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động giáo dục lối sống bền vững sau dự án “Trường học xanh”

Học sinh Trường Tiểu học Kim Ngọc chung tay bảo vệ môi trường.

Trường Tiểu học Kim Ngọc là một 1 trong 5 trường đầu tiên trong cả nước, cùng với Trường Tiểu học Hùng Vương tại Đông Hà (Quảng Trị), Trường Tiểu học Đông Giang tại Đông Hà (Quảng Trị), Trường Tiểu học Khởi Nguyên tại Tây Hồ (Hà Nội) tham gia Dự án “Trường học xanh”, giáo dục lối sống bền vững cho học sinh Việt Nam. 

Ngay trong năm học 2020 – 2021 khi dự án bắt đầu khởi động nhà trường đã có rất nhiều hoạt đông thiết thực để hướng tới việc giáo dục lối sống bền vững cho học sinh. Đồng thời, tuyên truyền tới cộng đồng về bảo vệ môi trường như tổ chức giải chạy vì môi trường cho học sinh, giáo viên và phụ huynh toàn trường với tên gọi Happy Race. Với việc được lựa chọn tham gia thực hiện dự án chính thức là một cơ hội lớn để Tiểu học Kim Ngọc hiện thực hóa mong muốn giáo dục lối sống bền vững cho học sinh toàn trường, xây dựng trường học xanh. Đây cũng là dịp tốt để nhà trường áp dụng các nội dung giáo dục về môi trường lồng ghép vào chương trình văn hoá. 

Tiểu học Kim Ngọc tổ chức giải chạy vì môi trường và ra mắt CLB Green School.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát động phong trào thực hiện dự án “Trường học xanh”, cô Nguyễn Kim Dung cho biết: “Lãnh đạo nhà trường khẩn trương triển khai các hoạt động hướng tới trường học xanh hướng dẫn học sinh phải có ý thức tự giác giữ gìn môi trường trường học, lớp học xanh – sạch – đẹp- an toàn mọi lúc mọi nơi”

Cụ thể, học sinh được hướng dẫn vứt rác đúng quy định, phân loại rác thải hữu cơ riêng và vô cơ riêng. Tuyên truyền sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm điện như tắt quạt, điều hòa bòng điện khi ra khỏi lớp; tiết kiệm nước như đóng vòi nước khi không sử dụng, dùng nước vừa đủ. Các em học sinh sẽ được tham gia trồng cây trong trường, bảo vệ cây xanh. Hình thành ở các em lối sống hạn chế dùng túi ni lông, đồ nhựa dùng 1 lần, có ý thức bảo vệ cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Giáo viên luôn tuyên truyền cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường trong các giờ hoạt động tập thể, tích hợp ở phần liên hệ thực tế của một số môn học tự nhiên… 

Thông qua những hoạt động trên học sinh trường Tiểu học Kim Ngọc đã thay đổi từ nhận thức đến hành động khi được giáo viên tuyên truyền. Không còn hành động và thói quen không vứt rác bừa bãi, lung tung mà các em đã biết biết phân loại rác ví dụ như hộp nhựa để riêng và hộp giấy, giấy bỏ để riêng. Tình trang quạt quay, điện sáng đã không xuất hiện, các em biết dùng nước tiết kiệm hơn. Chai nhựa đựng nước được thay thế bằng bình giữ nhiệt, bình thủy tinh…Đông đảo học sinh tham gia thu gom giấy, sách, bìa…ủng hộ phong trào: “Kế hoạch nhỏ”…

Có thể thấy, tham gia dự án “Trường học xanh” là một hướng đi đúng đắn của tập thể giáo viên, học sinh nhà trường nhằm xây dựng Tiểu học Kim Ngọc trở thành một ngôi trường có điểm nhấn về giáo dục lối sống bền vững cho các em học sinh không chỉ hiện tại mà trong cả tương lai. 

Đại diện BGH Trường Tiểu học Kim Ngọc cùng đoàn công tác dự án “Trường học xanh”.

Do vậy, Trường Tiểu học Kim Ngọc đề xuất tiếp tục được ban tổ chức dự án tăng cường hỗ trợ về nội dung và phương pháp dạy học về giáo dục môi trường thông qua các hoạt động thực tế của nhà trường và địa bàn dân cư của các em học sinh. 

Đồng thời, cô Nguyễn Kim Dung cũng nhấn mạnh mong muốn : “Tiếp tục được hỗ trợ sau dự án để tiếp tục duy trì và không ngừng phát triển nội dung giáo dục lối sống bền vững cho các em học sinh”. Nhằm lan tỏa những hành động tốt đẹp về bảo vệ môi trường trong và ngoài nhà trường nhằm tác động tích cực tới hành vi của con người trong việc bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta. 

Ban Truyền thông dự án

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *