Trường Tiểu học Sóc Sơn chú trọng phát động, xây dựng trường học xanh

Học sinh Trường Tiểu học Sóc Sơn tham gia chăm sóc Công trình măng non.

Tham gia toạ đàm “Hưởng ứng ngày trái đất và phát động trường học xanh” và thực hiện dự án “Trường học xanh” do Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức, đến nay Trường Tiểu học Sóc Sơn được xem là một trong những mô hình toàn diện về xây dựng trường học xanh. 

Ông Nguyễn Văn Xuất, hiệu trưởng Trường Tiểu học Sóc Sơn cho biết: “Nhiều hoạt động giáo dục được gắn với thực tiễn, giúp các em mở rộng kiến thức, hiểu được các yếu tố hình thành một trường học xanh, bền vững và thân thiện môi trường”.

Theo đại diện BGH Trường Tiểu học Sóc Sơn, ngôi trường xanh trước tiên phải có mục tiêu giảm tác động có hại lên môi trường, không lãng phí và sử dụng hiệu quả năng lượng, tài nguyên nước cũng như hạn chế chất phát thải trong các sinh hoạt tại trường. Kế đến là chương trình giảng dạy với mục tiêu chú trọng kỹ năng sinh thái và vươn ra cộng đồng. 

Cụ thể, Trường Tiểu học Sóc Sơn đã rất chú trọng trồng nhiều cây xanh và duy trì kế hoạch chăm sóc công trình măng non thường xuyên, trang bị thùng rác ở các gốc cây trong sân trường, tập huấn hướng dẫn học sinh phân loại rác thải, nhắc nhở học sinh không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định;…

Bên cạnh đó, ngoài thời gian học chính khóa, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, vui chơi cho học sinh như: Thi vẽ tranh về đề tài môi trường, đổi giấy lấy cây xanh, giao lưu tập huấn trường học xanh, trường học hạnh phúc, công trình thư viện xanh…; phân công các lớp giữ gìn vệ sinh theo khu vực lớp phụ trách; lồng ghép nội dung tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ môi trường vào các tiết học tự nhiên – xã hội, chào cờ, đạo đức… góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. 

Một số hình ảnh học sinh Trường Tiểu học Sóc Sơn vẽ trong hoạt động bảo vệ môi trường.
Cô và trò tham gia hoạt động Đổi giấy lấy cây.

Đặc biệt, nhà trường chú trọng đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống; tạo không gian học tập thuận lợi, giúp các em học sinh yêu thích tới trường hơn, hứng thú trong học tập, từ đó hình thành tính tự lập, tự giác trong việc bảo vệ môi trường phát triển bền vững. Tùy theo đối tượng học sinh từng lớp, giáo viên giúp học sinh hiểu rõ một số yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”. Ngoài kế hoạch của trường, giáo viên chủ động thực hiện các hoạt động “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” của lớp phụ trách; gương mẫu trước học sinh về việc giữ gìn vệ sinh môi trường. 

Cán bộ, giáo viên Tiểu học Sóc Sơn tham gia tập huấn “Trường học bền vững” chủ đề phân loại rác thải, Thư viện xanh.

Để có được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng trong công tác quản lý, lãnh đạo của BGH Nhà trường, cùng đội ngũ thầy cô giáo có trình độ đạt chuẩn, năng lực chuyên môn vững vàng, yêu nghề mến trẻ, có tinh thần trách nhiệm cao. Đội ngũ lãnh đạo từ Chi bộ, Ban chấp hành Công đoàn, các tổ chuyên môn, Đoàn Thanh niên có năng lực, năng động, sáng tạo trong đề xuất và xử lý công việc. Học sinh nhà trường có truyền thống chăm ngoan hiếu học, được học đầy đủ các bộ môn theo quy định. 

Đồng thời, nhà trường nhận được sự quan tâm thường xuyên của Đảng uỷ, HĐND, UBND, chú trọng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Sự tin tưởng, đồng tình ủng hộ, giúp đỡ tích cực, hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất của các bậc cha mẹ học sinh. 

Để giáo dục nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, cô và trò Trường tiểu học Sóc Sơn tiếp tục hướng tới mục tiêu giáo dục bảo vệ môi trường, hình thành và phát triển ở các em thói quen, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự, thân thiện với môi trường; bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, tạo cho học sinh thói quen vệ sinh trường lớp, giữ gìn cảnh quan xanh – sạch – đẹp – an toàn.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *